เพราะมะเร็งเป็นโรคร้ายที่ไม่มีใครอยากเป็น แต่ดูเหมือนว่าพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราในทุกวันนี้ช่างสุ่มเสี่ยงต่อการป่วยมะเร็งจริงๆ จึงนำมาสู่การค้นหาตัวช่วยต้านมะเร็ง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ "อาหาร" ที่เรารับประทานกันโดยเฉพาะผักผลไม้หลากชนิดที่มีสรรพคุณป้องกันมะเร็งได้ เว็บไซต์ emaginfo เลยนำข้อมูลดีๆมาบอกกัน
     ปัจจุบันได้มีการศึกษาถึงศักยภาพของผักผลไม้ในการป้องกันการเกิดโรคมะเร็งกันมาก มีรายงานว่าการบริโภคผักผลไม้โดยเฉพาะผักตระกูลกระหล่ำ ผักผลไม้สีเขียว และเหลืองช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งระบบทางเดินหายใจ และมะเร็งระบบทางเดินอาหาร นอกจากนี้ยังมีการวิจัยว่าผักเหล่านี้สามารถยับยั้งการเกิดมะเร็งในสัตว์ทดลองที่ได้รับสารก่อมะเร็งชนิดต่างๆได้ เช่น การเกิดมะเร็งเต้านมที่เกิดจากสารก่อมะเร็ง 9,10-dimethylbenz (a) anthracene, มะเร็งตับที่เกิดจาก Aflatoxin, มะเร็งกระเพาะอาหารที่เกิดจากสารก่อมะเร็ง benz (a) pyrene และมะเร็งปอดที่เกิดจากสารก่อมะเร็ง NNK ซึ่งเป็นสารเคมีในใบยาสูบ แต่อันที่จริงถึงแม้ว่าอาหารหลากหลายชนิดจะมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย และมีส่วนช่วยต้านมะเร็งได้ แต่มีอาหารเพียงไม่กี่อย่างที่จัดว่าเป็นอาหารชั้นเยี่ยมในการต้านมะเร็ง ซึ่งได้แก่
 


 


กระเทียม
ถือเป็นเครื่องเทศกลิ่นแรงที่ใช้ประกอบอาหารกันมานานกว่า 5,000 ปี นอกจากนี้ยังใช้เป็นส่วนประกอบในสูตรยาฆ่าเชื้ออีกด้วย หลุยส์ ปาสเตอร์ พบว่า กระเทียมสามารถฆ่าเชื้อที่อยู่ในจานเพาะเชื้อได้ และยังพบว่ากระเทียมจะกระตุ้นการทำงานของร่างกายในการป้องกันเซลล์มะเร็ง นอกจากนี้ ยังมี นักวิจัยชาวจีนได้พบว่าการบริโภคกระเทียมและหัวหอมในปริมาณสูง สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งที่กระเพาะลงได้ครึ่งหนึ่ง นอกจากนี้กระเทียมยังทำให้ตับสามารถทนต่อสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้มากขึ้นด้วย และด้วยกลไกการออกฤทธิ์ของกระเทียมที่จะทำลายเฉพาะเซลล์มะเร็งแต่ไม่ทำลายเซลล์ปกติ ดังนั้นจึงสามารถบริโภคได้อย่างปลอดภัย
แคโรทีนอยด์
ทั้งแคโรทีนอยด์และไบโอฟลาวินอยในพืชจัดว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระแคโรทีนอยด์จะพบทั้งในผักผลไม้สีเขียวและสีส้ม ส่วนไบโอฟลาวินอยด์จะพบในพวกผลไม้รสเปรี้ยว ธัญพืช น้ำผึ้ง พืช ผัก อาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน โดยที่หน้าที่หลักของแคโรทีนอยด์คือ จะเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งช่วยต้านมะเร็งได้อย่างดีเยี่ยม
พวกหัวกะหล่ำ
พืชผักจำพวกหัวกะหล่ำ ได้แก่ บรอคโคลี, กะหล่ำปลี, กะหล่ำปลี brussel, ดอกกะหล่ำ ซึ่งพืชเหล่านี้จะมีส่วนหัวอยู่ติดกับพื้นดิน เนื่องจากในพืชชนิดนี้จะมีสารอินโดลที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง มีนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอบกิ้นส์ ได้ทำการทดลองเกี่ยวกับการต้านมะเร็งแล้วพบว่าในสัตว์ทดลองที่เลี้ยงด้วยพืชประเภทนี้ เมื่อได้รับสารก่อมะเร็งชนิดอัลฟาทอกซินนั้นมีโอกาสเกิดมะเร็งลดลงถึง 90%
เห็ด
อาหารตระกูลเห็ดก็ต้านมะเร็งได้เหมือนกัน โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการวิจัยและค้นพบว่า เห็ดไรชิ , เห็ดชิตาเกะ และเห็ดไมตาเกะ มีสารต้านมะเร็งในปริมาณสูงมาก และได้มีการทดลองให้สัตว์กินสารสกัดจากเห็ดไมตาเกะ พบว่า 40% ของสัตว์ทั้งหมดสามารถกำจัดมะเร็งได้หมดสิ้น ส่วนสัตว์อีก 60% นั้นสามารถกำจัดมะเร็งได้ถึง 90% ในเห็ดไมตาเกะประกอบด้วยโพลีแซคคาไลท์ ที่ชื่อว่า เบต้า-กลูแคน ซึ่งช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและช่วยลดความดันเลือด
ถั่ว
บรรดาเมล็ดพืชทั้งหลายที่มีเปลือกจะมีสารโปรตีเอสอินฮิบิเตอร์ ทำให้ร่างกายของเราไม่สามารถย่อยเมล็ดเหล่านั้นได้โดยตรง จากการค้นพบที่ผ่านมาพบว่าสารโปรตีเอสอินฮิบิเตอร์สามารถยับยั้งการโตของเซลล์มะเร็งได้ ขณะที่สถาบันมะเร็งนานาชาติ พบว่าในอาหารประเภทถั่วนั้นประกอบด้วย สารไอโซฟลาโวนและสารไฟโตเอสโตรเจนที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดี และยังได้มีการวิจัยของ Dr. Ann Kennedy ยืนยันในคุณสมบัติของถั่วอีกว่าสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งในสัตว์ที่ได้สารที่ก่อให้เกิดมะเร็งทำให้เซลล์มะเร็งโตช้าลงอีกทั้งยังช่วยลดผลข้างเคียงของการใช้ยา และรังสีเพื่อการรักษามะเร็งรวมถึงสามารถเปลี่ยนเซลล์มะเร็งให้เป็นเซลล์ปกติได้
     จริงๆแล้วก็ยังมีอาหารอีกหลายชนิดที่สามารถยับยั้งการแพร่ของมะเร็งได้แม้ไม่เทียบ 5 ชนิดอาหารชั้นเยี่ยมดังกล่าว แต่ก็มีส่วนช่วยต้านมะเร็งได้ เช่น แอปเปิ้ล แอพริคอต บาร์เล่ย์ ผลไม้รสเปรี้ยว แครนเบอร์รี ปลา น้ำมันปลา ขิง โสม ชาเขียว ผักโขม สาหร่ายทะเล เป็นต้น


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : โทร 0 2867 0606 ต่อ 3503,3504
Line : @bangmodhospital
Facebook : Bangmod Hospital
เว็บไซต์ : www.bangmodhospital.com