ในหน้าร้อนร่างกายจะมีอุณหภูมิภายในสูง และต้องสูญเสียเหงื่อออกทางผิวหนังตลอดเวลา ทำให้ระบบการทำงานของอวัยวะภายทำงานหนักในการสร้างสมดุลให้แก่ร่างกาย โดยเฉพาะเรื่องของอาหาร หากไม่ระวังอาจเกิดปัญหาสุขภาพได้

อาหารรสจัด
  • เผ็ดจัด เค็มจัด หวานจัด มันจัด เปรี้ยวจัด และส่วนใหญ่อาหารรสจัดจะประกอบไปด้วยพริกในพริกมีสารแคปไซซิน ทำให้ระคายเคืองต่อเยื่อบุต่างๆ ในร่างกาย จึงเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคกระเพาะอาหาร อาหารแซ่บที่ถูกปาก แต่เมื่อเจอร้านที่ไม่สะอาด ใช้วัตถุดิบไม่สด อาจท้องเสีย หรือติดเชื้อรุนแรงได้
อาหารค้างคืน 
  • อาหารที่ปรุกสุกแล้ว แต่เก็บค้างคืนด้วยการเก็บรักษา เช่น แช่ตู้เย็น อุ่นซ้ำ เป็นต้น ทุกครั้งที่มีการเก็บไว้ยิ่งนาน คุณค่าทางอาหารจะลดลงไปเรื่อยๆ และหากเก็บไม่ดีอาหารจะบูดเน่าได้ง่าย โดยเฉพาะที่มีส่วนผสมของกะทิ และเมื่อทานเข้าไปอาจท้องเสีย หรืออาหารเป็นพิษได้
อาหารสุกๆดิบๆ 
  • อาหารไม่ปรุงสุก ไม่ผ่านความร้อน หรือใช้ความร้อนในระเวลาสั้นๆ เช่น กุ้งแช่น้ำปลา หอยนางรม ไข่ดิบ ก้อย ซอยจุ๊ อาจทำให้เพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรคที่เป็นอันตราย และสารพิษ หรือยาฆ่าแมลง อาจก่อให้เกิดโรคอุจจาระร่วง และอาหารเป็นพิษจึงต้องระมัดระวังในการบริโภคอาหารเป็นพิเศษ
อาหารหมักดอง 
  • การหมักดองเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านในการถนอมอาหาร เป็นกรรมวิธีที่ทำให้อาหารสามารถเก็บไว้ได้นานขึ้น บางครั้งกรรมวิธีหมักดองทำโดยไม่ได้มาตรฐานทำให้มีการปนเปื้อนของเชื้อโรคที่เป็นอันตราย เมื่อทานไปแล้วอาจทำให้ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ และเชื้อพยาธิที่ปะปนมา หรืออาจเกิดโรคที่อันตรายถึงชีวิต

ช่องทางการติดต่อ